Polarr 3 – chỉnh sửa ảnh nền web nhanh, nhẹ, chất lượng cao

Dù hoạt động trên nền tảng web đơn giản, Polarr lại cung cấp khả năng chỉnh sửa hình ảnh nhanh, dễ sử dụng và quan trọng là hoàn toàn miễn phí.

Đối với người dùng không chuyên, việc mua bản quyền, cài đặt và sử dụng Photoshop/Lightroom để chỉnh sửa hình ảnh có thể trở thành cực hình. Nhằm đơn giản hóa công việc này, Polarr – ứng dụng nền web đã ra đời, với phiên bản mới nhất v3.0 mới ra mắt, cho phép sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Dù hoạt động trên nền tảng web, Polarr hoạt động khá mượt mà, không gặp hiện tượng khựng, giật khi thao tác trên ảnh (thử nghiệm trên MacBook Pro 15 inch cấu hình Core i7 2,3 GHz, 8 GB RAM, đồ họa tích hợp HD4000, rời GT 650M). Giao diện của công cụ này khá đơn giản, mang đậm phong cách phẳng với những biểu tượng dễ nhận biết, được thiết kế lớn, có chú thích khi di chuột qua giúp cho việc thao tác rất dễ hiểu dù với người dùng không chuyên.

Ở hàng trên cùng của giao diện là các biểu tượng công cụ chính. Phía bên trái của phần này là các phím cơ bản như thêm ảnh, xuất ảnh, quay lại, tiến tới các thao tác và biểu tượng ba vòng tròn dùng để lựa chọn bộ lọc màu. Polarr cung cấp khá nhiều bộ lọc có sẵn, nhưng lại không cho phép chỉnh mức độ áp dụng bộ lọc. Các thông số như độ phân giải, ISO, tốc độ chụp, khẩu độ cho tới tỉ lệ zoom được thể hiện ngay phía trên bức ảnh sau khi được bổ sung vào ứng dụng này.

Trong khi đó, cạnh phải của thanh trên cùng giao diện Polarr là nơi đặt những phím công cụ chỉnh sửa cơ bản như so sánh ảnh trước/sau, zoom tỉ lệ 100%, chọn vùng để chỉnh sửa, cắt/xoay ảnh. Nhìn chung, các công cụ này khá trực quan và dễ sử dụng. Nếu ai đã từng quen với công cụ chỉnh sửa mặc định Photos trên iOS hay máy tính Mac, các thao tác này sẽ trở nên hết sức quen thuộc và đơn giản.

Tuy nhiên, Polarr không dành cho những người dùng cần chỉnh sửa những chi tiết nhỏ trong ảnh như xóa mụn, làm đẹp da mặt hay thay đổi từng thông số nhỏ cho từng vùng chọn trên ảnh. Nhìn chung, đây là một tiện ích đơn giản, dễ dùng, thích hợp cho những người dùng không thích sự cầu kỳ, phức tạp.